Cháu mới sinh em bé, sinh thường nhưng phải cắt nới tầng sinh môn. Ở quê cháu, phụ nữ sau sinh thường uống trà nụ vối, nói là cho lành dạ dễ tiêu (bình thường cháu chỉ uống nước đun sôi để nguội). Và mọi người cũng mách cháu đun nước lá vối đặc để rửa tầng sinh môn giúp nhanh liền vết thương. Xin hỏi có đúng không?

Phạm Thanh Hải (Thái Nguyên)

Nước vối hay trà vối được dùng để uống hàng ngày giống như nước chè xanh, là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn. Uống nước lá vối còn giúp cơ thể giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, đào thải độc tố trong cơ thể. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella…

Theo Đông y, nụ và lá vối có tính hàn mát, vị đắng, không có độc, có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ trệ. Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột. Trong lá vối tươi có chứa hàm lượng polyphenol cao và hoạt chất ức chế alpha-glucosidase có khả năng hạn chế sự hình thành của hàm lượng đường trong máu. Đồng thời, lá vối tươi còn giúp ổn định đường huyết, giảm lipid máu, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, thai phụ nên uống nước lá vối thường xuyên để tăng cường khả năng ngăn ngừa đái tháo đường khi mang thai, đồng thời lợi sữa sau sinh… Với những thông tin trên thì cháu cứ yên tâm dùng nước vối, tuy nhiên không nên uống quá đặc vì có thể gây táo bón. Còn dùng làm nước rửa thì càng đặc càng tốt.

BS. Đỗ Minh Hiền

LEAVE A REPLY