Nguyễn Thị Hoa (Thanh Hóa)

Sưng mắt cá chân có thể do rất nhiều nguyên nhân, mà một trong số đó là tình trạng mang thai. Ngoài ra, sưng mắt cá chân có thể do phải đứng suốt nhiều giờ đồng hồ trong ngày vì công việc hay đứng lâu khi đi trên xe bus, ngồi lâu trên một chuyến bay dài. Một số tình trạng bệnh lý cũng có thể dẫn đến sưng phù mắt cá chân như thừa cân béo phì, suy tĩnh mạch, viêm khớp dạng thấp, huyết khối, suy tim, suy thận, nhiễm trùng, suy gan, phù mạch bạch huyết, từng có tiền sử phẫu thuật như phẫu thuật vùng chậu, hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân.

Việc dùng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng phù mắt cá chân. Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp (thuốc chẹn kênh canxi), thuốc tránh thai, bổ sung hormon estrogen hay testosterone, steroid, thuốc kháng viêm, thuốc trị bệnh tiểu đường thiazolidinediones…

Do đó, nếu tình trạng sưng mắt cá chân của bạn chỉ do phải đứng lâu, ngồi lâu thì cần tránh các yếu tố bất lợi này. Nếu vẫn thấy bị sưng phù mắt cá chân, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Thông