Cháu 25 tuổi, bị gãy kín 2 xương cẳng chân trái. Cháu đã mổ được 22 ngày, kết hợp xương bằng nẹp vít nhưng không cử động được bàn chân, các ngón chân chỉ hơi cúp xuống được một chút mà không ngửa lên được. Xin hỏi cháu nên tập luyện thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trung Nguyễn (trungquangbi@gmail.com)

Khi bị gãy 2 xương cẳng chân thì ngoài việc gãy xương sẽ bao gồm cả tổn thương tại các gân cơ dây chằng vùng đó. Riêng với gãy xương cẳng chân sẽ cần từ 8-12 tháng để lành xương, đặc biệt là với những trường hợp gãy xương hở thì khả năng lành sẽ lâu hơn. Việc vận động sau gãy xương sẽ phụ thuộc nhiều vào hồi phục sau gãy của mỗi người là khác nhau, nhưng người bệnh cần phải tự giác, chủ động kiên trì chịu đau nhằm phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ sẽ giúp cho tỉ lệ liền xương được tốt hơn. Tập đi sẽ bắt đầu ngay từ khi xương chưa liền nhưng tập đi làm sao cho đúng và không ảnh hưởng tới vết gãy thì cháu cần có sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu.

Cùng với việc tập đi là các phương pháp khác giúp phục hồi tốt hơn như biện pháp xoa nắn, tập cử động khớp, cử động các ngón chân và cổ chân để giúp máu huyết lưu thông… Điều này giúp vết thương mau lành và tránh cứng khớp cũng như co rút gân cơ. Nếu cháu không luyện tập sẽ dẫn tới cứng khớp…

Trường hợp không có điều kiện tái khám tại nơi đã mổ thì cháu có thể đến khoa ngoại chấn thương – phục hồi chức năng của một bệnh viện đa khoa gần nhà để khám là được. Ở đó, các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể cách luyện tập. Điều cần nói là cháu hãy tập đi nhưng làm theo hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu nhé.

BS. Trần Kim Anh

LEAVE A REPLY