Tôi đi khám soi đáy mắt, được chẩn đoán tắc tĩnh mạch võng mạc do tăng huyết áp. Xin hỏi bác sĩ vì sao như vậy, cách phòng và trị thế nào?

Phạm Văn Chương (Quảng Ninh)

Tắc tĩnh mạch võng mạc là tình trạng một tĩnh mạch của võng mạc bị nghẽn. Lúc này, sự lưu thông máu ở vùng bị tắc sẽ gây ứ trệ làm các chất trong mạch máu thoát ra khỏi thành mạch, đi vào võng mạc gây phù nề võng mạc, giảm thị lực.

Biểu hiện thường gặp nhất khi bị tắc tĩnh mạch võng mạc là người bệnh đột ngột thấy mờ mắt, tiếp đến là hiện tượng ruồi bay. Nguyên nhân gây ruồi bay là do khi tĩnh mạch võng mạc bị tắc, trên võng mạc có thể xuất hiện những mạch máu mới. Những mạch máu mới này rất dễ vỡ và khi vỡ gây chảy máu ở bên trong mắt tạo nên hiện tượng ruồi bay.

Ngoài ra, có thể người bệnh thấy đau trong mắt (tuy ít gặp hơn) nhưng khi thấy triệu chứng đau trong mắt tức là đã bị biến chứng tăng nhãn áp.

Khi bị tắc tĩnh mạch võng mạc, nếu không điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như bị cườm nước, xuất huyết trong mắt, bong võng mạc, mù. Tất cả những biến chứng này đều có thể ngăn ngừa trong trường hợp phát hiện và điều trị sớm.

Vì vậy, để phòng ngừa các tổn thương mạch máu của mắt cũng như các cơ quan khác như tim, thận và não người có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường…, cần định kỳ khám đo huyết áp và đường huyết đồng thời dùng thuốc đều đặn theo đơn.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kiểm tra mắt thường xuyên tại chuyên khoa mắt sẽ giúp bác sĩ theo dõi được mức độ nặng của huyết áp để có biện pháp phòng ngừa, điều trị tích cực.

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY