Tái nhiễm Covid-19, F0 dùng ngay đơn thuốc cũ để sớm khỏi bệnh khiến bác sĩ ‘kêu trời’

0
71

Khi tái nhiễm Covid-19, nghĩ rằng mình là người có đầy kinh nghiệm. Chính vì thế, không thiếu những F0 tái nhiễm tự ý sử dụng lại đơn thuốc được bác sĩ kê từ lần trước.

Hiện nay, tái nhiễm Covid-19 là chuyện không hề hiếm gặp. Các chuyên gia chia sẻ, thời gian qua, xuất hiện rất nhiều trường hợp tái nhiễm sau khi khỏi bệnh 1-2 tháng. Thậm chí có trường hợp tái nhiễm chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Khi tái nhiễm, nhiều người bệnh cho rằng bản thân có kinh nghiệm và cứ việc tái sử dụng đơn thuốc bác sĩ kê lần trước để điều trị bệnh cho nhanh khỏi. Tuy nhiên, đây là quan điểm không được bác sĩ ủng hộ.

Tái nhiễm Covid-19, F0 dùng ngay đơn thuốc cũ để sớm khỏi bệnh khiến bác sĩ 'kêu trời'

BS Trương Hữu Khanh (Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM) chia sẻ trên Nhịp sống việt, việc sử dụng lại đơn thuốc cũ khi tái nhiễm Covid-19 thực sự khiến chúng tôi “kêu trời” vì sự bừa bãi.

Theo BS Khanh, quá trình điều trị F0 lần đầu và tái nhiễm thường không liên quan nhiều với nhau. Dù là tái nhiễm thì bất cứ ai cũng nên nhớ mỗi lần điều trị được coi là một lần mắc bệnh mới. Điều trị F0 tái nhiễm như thế nào, sử dụng thuốc ra làm sao cần tùy thuộc vào tình trạng thực tế của từng ca bệnh. Do đó không nên sử dụng lại đơn thuốc cũ.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, nếu đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ, chẳng may tái nhiễm thì yên tâm là sẽ bị nhẹ hơn lần đầu. Nhất là với các trường hợp lần đầu nhiễm bệnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 3 mũi vắc-xin. Việc dùng lại đơn thuốc cũ đôi khi là quá nặng, không cần thiết lại có thể gây hại sức khỏe hơn.

Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ đưa ra khi F0 bị tái nhiễm là mắc triệu chứng nào thì điều trị theo triệu chứng đó. Có thể một số thuốc vẫn trùng lại đơn cũ nhưng không có nghĩa là F0 cân dùng lại toàn bộ đơn thuốc cũ. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Nam sinh 19 tuổi bị cắt cụt 2 chân và 10 ngón tay vì nhiễm khuẩn do ăn thức ăn thừa: Cảnh báo những thực phẩm không nên để qua đêm
  • Sai lầm sử dụng túi nilon gây K cực nhanh, hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết
  • Hậu Covid, người đàn ông đến viện khám vì ‘cậu nhỏ’ ngắn lại
  • LEAVE A REPLY