Thiếu nữ 19 tuổi suy gan, thận nguy kịch vì uống trà giảm cân đón Tết

– Sau 2 tuần uống trà giảm cân mua trên mạng, Hoa giảm được 5kg nhưng sau đó cơ thể nhanh chóng rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, suy gan, suy thận.

 

TS Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế lâm sàng, BV Nội tiết TƯ cho biết, khoa vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Phạm Thanh Hoa, 19 tuổi, ở Hà Nam nguy kịch do uống trà giảm cân không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hoa cho biết, do thường xuyên bị bạn bè chê béo nên em cảm thấy rất tự ti. Sau đó hoa tự lên mạng tìm hiểu các sản phẩm trà giảm cân với lời quảng cáo “thành phần hoàn toàn từ hoa quả thiên nhiên”. 

Thiếu nữ 19 tuổi suy gan, thận nguy kịch vì uống trà giảm cân đón Tết
Cô gái trẻ đang điều trị tại BV Nội tiết TƯ

Do có tiền sử đái tháo đường type 1, đã điều trị được 4 năm nay nên Hoa hỏi riêng người bán hàng xem sản phẩm có dùng được cho bệnh nhân tiểu đường không. Người bán trà cho Hoa khẳng định: “có thể dùng thoải mái mà không phải lo lắng gì”.

“Họ gửi cho tôi một hộp, bên trong có những túi trà ghi thành phần là hoa quả sấy khô, nguồn gốc tự nhiên. Tôi tin lời nên uống thử. Khi pha vào nước nóng có mùi vị thơm, gần giống như mùi của hoa quả sấy khô, sau khi uống tôi không còn cảm giác thèm ăn uống, đầu cứ ong ong”, Hoa kể lại.

Sau khi uống khoảng 2 tuần, Hoa vui mừng khi thấy cân nặng giảm đi 5 kg, tuy nhiên cơ thể rất mệt mỏi, khát nước, đầy bụng, người lả đi và được người nhà đưa tới BV Nội tiết TƯ cấp cứu.

TS Hưng cho biết, khi vào viện, bệnh nhân có lượng đường huyết trong máu tăng, men gan ở mức 1103U/L (gấp hơn 30 lần so với mức bình thường), gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, có dấu hiệu của suy gan, suy thận.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định bù dịch, dùng thuốc bảo vệ tế bào gan và khống chế lượng đường huyết. Do được phát hiện và xử lý kịp thời nên bệnh nhân may mắn chưa bị tổn thương não.

 

Hiện tại, sau điều trị khoảng 3 ngày, chỉ số men gan của bệnh nhân đã giảm so với lúc mới nhập viện. Xét nghiệm cho thấy chỉ số men gan chỉ còn 299U/L cao hơn bình thường 4 – 5 lần, thể trạng cũng đã dần tốt hơn.

Thiếu nữ 19 tuổi suy gan, thận nguy kịch vì uống trà giảm cân đón Tết
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Theo TS Hưng, trước đó bệnh viện cũng tiếp nhận một số bệnh nhân uống trà giảm cân bị tăng men gan. Tuy nhiên, bệnh nhân này là người có men gan cao nhất trong tất cả các trường hợp.

Qua trường trên, TS Hưng khuyến cáo, người dân, đặc biệt là các chị em không nên vì muốn giảm cân nhanh mà dùng các loại thuốc, trà không rõ nguồn gốc, thành phần, xuất xứ.

“Nếu thực sự cần thiết phải giảm cân, người dân nên gặp và nghe theo chỉ định, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để giảm cân an toàn, đảm bảo sức khỏe. Tránh tin lời quảng cáo, giới thiệu giảm cân nhanh chóng, thần tốc để rồi rước họa vào thân do các sản phẩm giảm cân trôi nổi có nguy cơ gây mất nước, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến tính mạng”, BS Hưng nhấn mạnh.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Nôn nóng giảm cân, cô gái uống cả lít nước tương đã bị chết não

Nôn nóng giảm cân, cô gái uống cả lít nước tương đã bị chết não

Vì nôn nóng giảm cân nhanh và thanh lọc cơ thể, người phụ nữ đã uống một mạch cả lít nước tương và chịu những tổn thương vĩnh viễn.

LEAVE A REPLY