Thói quen rất hại khiến mang bệnh vào người khi chế biến ốc

0
32

Những thói quen gây hại khi dưới đây các bạn cần lưu ý để loại bỏ ngay trước khi mang bệnh vào người.

Ốc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Ốc có rất nhiều loại, từ ốc rạ, ốc bươu, ốc nhồi đến ốc gai, ốc hương, ốc đá… đều khiến những người sành phải mê mẩn. Thú nhất là những lúc rảnh rỗi, được la cà quán xá và chui vô một quán ốc nhỏ nhỏ ven đường để thưởng thức món ốc.

Thời tiết chuyển lạnh, ốc luộc hay ốc xào là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, một số thói quen của nhiều người có thể khiến món ăn tưởng chừng thanh nhã này gây hại cho sức khỏe của bạn.

1303 Thói quen rất hại khiến mang bệnh vào người khi chế biến ốc

Ngâm ốc quá lâu

Một số người lại có thói quen phải thật sạch thật an tâm mới ăn nên lại ngâm ốc quá lâu khiến ốc chết đi. Tình trạng bạn ăn ốc mà vẫn ngửi thấy mùi thum thủm là ốc đã chết.

Việc ăn vào những con ốc đã chết này có nguy cơ khiến bạn , nhiễm khuẩn tả.

Chế biến ốc còn tái

Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trúng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín. Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Những biểu hiện nếu ăn phải ốc có ký sinh trùng như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí có nguy cơ tử vong. Một số loại giun, sáng ký sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.

Vì thế, bạn nên mua ốc còn sống về ngâm nước, vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến và luộc chín kỹ để tránh gặp phải những nguy hại khôn lường.

Ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là ăn ốc thường ăn kèm với nhiều loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C. Canxi dồi dào trong ốc và vitamin C khi kết hợp sẽ tạo thành hợp chất có độc tương tự như amip asen (thạch tín).

Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Theo Phunutoday

LEAVE A REPLY