Triệu chứng COVID-19 đang thay đổi: Nghiên cứu phát hiện 4 triệu chứng phổ biến mới

0
12
Giáo sư Anh kêu gọi chính phủ Anh cập nhật danh sách các triệu chứng COVID-19 chính sau khi xem xét dữ liệu mới nhất từ một nghiên cứu triệu chứng COVID-19.

Một nhà nghiên cứu các triệu chứng COVID-19 hàng đầu mới đây kêu gọi chính phủ Anh cập nhật danh sách 3 triệu chứng COVID-19 chính, nói rằng đau đầu hiện là triệu chứng phổ biến nhất, báo Sky News đưa tin hôm 17/6.

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, các triệu chứng COVID-19 chính là sốt, ho và mất khứu giác hoặc vị giác.

Triệu chứng COVID-19 đang thay đổi: Nghiên cứu phát hiện 4 triệu chứng phổ biến mới
Giáo sư Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London, trưởng nhóm nghiên cứu của Ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID ZOE.

Nhưng giáo sư Tim Spector, đồng sáng lập và trưởng nhóm nghiên cứu của Ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID ZOE, cho biết dữ liệu mới nhất lấy từ ứng dụng cho thấy các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất là đau đầu, sổ mũi, đau họng và hắt xì hơi.

Nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư Spector và các đồng nghiệp xem xét triệu chứng của những người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính.

Trong ứng dụng, người tham gia có thể báo cáo các triệu chứng hằng ngày của họ, với phân tích khoa học do Đại học King’s College London thực hiện.

Triệu chứng COVID-19 đang thay đổi: Nghiên cứu phát hiện 4 triệu chứng phổ biến mới - 1
Ảnh minh họa

“…Chúng tôi đã xem xét các triệu chứng hàng đầu của người dùng ứng dụng và các triệu chứng không còn giống như trước đây”, ông Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London, cho biết.

Nghiên cứu triệu chứng COVID ZOE là nghiên cứu về COVID-19 đang diễn ra lớn nhất thế giới với hơn bốn triệu người trên toàn cầu ghi lại thông tin về triệu chứng, xét nghiệm và vaccine COVID-19 của họ.

Giáo sư Spector cho biết hôm 17/6 rằng đau đầu đứng đầu danh sách các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất, với 60% người có kết quả xét nghiệm dương tính bị đau đầu. Tiếp sau là sổ mũi và đau họng, và hắt xì hơi hiện đang ở vị trí thứ 4.

Ho dai dẳng là triệu chứng chính duy nhất của NHS lọt vào top 5. Hai triệu chứng chính còn lại của NHS – sốt, mất khứu giác và vị giác – lần lượt đứng ở vị trí thứ 7 và 9.

Giáo sư dịch tễ học cũng kêu gọi chính phủ Anh cập nhật danh sách triệu chứng COVID-19.

Triệu chứng COVID-19 đang thay đổi: Nghiên cứu phát hiện 4 triệu chứng phổ biến mới - 2
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Đã đến lúc chính phủ, sau một năm rưỡi, thay đổi danh sách các triệu chứng chính”, Giáo sư Spector nói. “Chúng ta cần một cách tiếp cận linh hoạt hơn nhiều đối với vấn đề này khi virus biến đổi và quần thể thay đổi”.

Trước đó, Giáo sư Spector hôm 16/6 cảnh báo rằng làn sóng COVID-19 hiện nay ở Anh “sẽ đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày tới”.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang thấy tỷ lệ nhiễm gia tăng, khoảng 15.000 trường hợp mỗi ngày là ước tính của chúng tôi dựa trên các báo cáo, nhưng tin tốt là tỷ lệ này không tăng nhanh như trước.

“Tôi dự đoán rằng đợt dịch này sẽ đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày tới và sau đó bắt đầu giảm xuống, sau đó bốn tuần, số ca mắc sẽ thấp hơn nhiều so với mức hiện tại và ở một mức độ dễ xử lý hơn nhiều. Đó là nếu mọi việc suôn sẻ”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY