Tự tay ‘lộn bao quy đầu’ tại nhà: Nam thanh niên suýt hoại tử bộ phận sinh dục

0
9
Thấy bao quy đầu (BQĐ) dài hẹp nhưng không đi khám mà ở nhà tự “nghịch” và lấy tay lộn. Trần Văn Huy (21 tuổi) sống tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng BQĐ không tự lộn xuống được, phù nề vùng vòng thắt kèm đau và tiểu khó.

Tìm đến CK Nam học và Hiếm muộn – Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ với tình trạng dương vật bị viêm, rỉ máu, đầu dương vật nề lên giống như phỏng bỏng nước, Huy cho biết mình tự lộn bao quy đầu (BQĐ) ở nhà sau khi nghe bạn bè cùng trang lứa chỉ và đọc một số thông tin trên mạng.

Hậu quả là vết thương bị viêm nghẹt, có nguy cơ nhiễm trùng và phải nhập viện điều trị. Đây là một trong những trường hợp về xử lý bất thường khi tự lộn BQĐ ở nhà không đúng cách phải tìm đến BS để được tháo vòng thắt.

Thạc sĩ, Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho biết: “Nam giới không nên tự ý thực hiện tuột hay lộn BQĐ tại nhà để tránh những biến chứng cho sức khỏe. Tại đơn vị y tế nơi tôi công tác đã gặp không ít trường hợp phải gánh chịu những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống”.

Tự tay 'lộn bao quy đầu' tại nhà: Nam thanh niên suýt hoại tử bộ phận sinh dục

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Huy, BS giải thích, đây là trường hợp bệnh nhân tự lộn BQĐ khi dương vật mềm để lộ đầu quy đầu, tuy nhiên khi lộn xong rồi vẫn có thể thấy một vòng thắt nhẹ giữa thân dương vật và quy đầu.

Khi dương vật cương lên kích thước có thể tăng từ 2 tới 3 lần, nhưng vòng thắt đó ko thay đổi dẫn đến nghẹt các tĩnh mạch xung quanh. Trong khi đó động mạch nằm sâu bên trong vẫn tưới máu tới, dần dần tụ dịch tiết, tĩnh mạch tại đó, làm cho vòng thắt bao quy đầu phù nề kèm đau và tiểu khó.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh nhấn mạnh, với tai nạn này y khoa vẫn hay gọi đó là một bệnh lý của da quy đầu hẹp (paraphymosis), một cấp cứu trong nam khoa cực nguy hiểm nếu chậm trễ, trong trường hợp không phát hiện và can thiệp sớm có nguy cơ hoại tử đầu dương vật.

Với những ca nghẹt, viêm do dài hoặc hẹp BQĐ, sau khi điều trị cấp cứu lộn lại da quy đầu thì bệnh nhân cần được điều trị dự phòng tái phát, bằng cách cắt da quy đầu hoặc xẻ dọc BQĐ để xử lý vòng thắt.

Tự tay 'lộn bao quy đầu' tại nhà: Nam thanh niên suýt hoại tử bộ phận sinh dục - 1
Tự lộn BQĐ khi dương vật mềm để lộ đầu quy đầu

Theo BS Mạnh, hẹp bao quy đầu là hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Là tình trạng BQĐ không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật, có người BQĐ trùm kín quy đầu trong khi có người chỉ trùm một phần. Ngay cả khi cương cứng cũng không thể lộn BQĐ. Hẹp BQĐ được chia làm hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý.

Nhiều chuyên gia nam khoa cho rằng, đa số bé trai mới sinh (khoảng 96%) đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết được trẻ bị hẹp bao quy đầu như: khó tiểu, BQĐ sưng đỏ do lỗ tiểu bị chít hẹp, một số trường hợp nước tiểu của bé rất đục và hôi, nhìn thấy chất cặn bã ở vùng quy đầu hoặc vùng xơ của bao quy đầu…

Khuyến cáo tất cả nam giới khi có nghi ngờ hẹp dài BQĐ nên đến cơ sở chuyên khoa nam học để bác sĩ khám tư vấn cách vệ sinh cũng như nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng bởi theo BS Hà Ngọc Mạnh, thủ thuật cắt BQĐ hiện nay được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Sau khi tiểu phẫu, nếu bệnh nhân chăm sóc đúng cách và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ thì chỉ một thời gian ngắn là sẽ phục hồi hoàn toàn.

Với trẻ nhỏ có dấu hiệu hẹp BQĐ, phụ huynh cần đưa con tới gặp các BS chuyên khoa nam học để được thăm khám và điều trị đúng cách. Đây là khởi nguồn giúp cho dương vật của trẻ phát triển bình thường và tránh những biến chứng nguy hại trong tương lai.

Các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi trẻ có những triệu chứng bất thường ở bao quy đầu, tuyệt đối không nên tùy tiện xử lý nếu chưa thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Theo Như Loan (Soha/Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY