Lợi dụng sơ hở của cán bộ trại giam lúc phát cơm, tử tù Nguyễn Kim An đã trốn khỏi trại tạm giam Chí Hòa, Công an TP.HCM. An xin tá túc ở nhiều nơi trước khi bị bắt.

Ngày 24/11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim An (26 tuổi, ngụ Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù về tội “trốn khỏi nơi giam”. Tổng hợp với bản án năm 2015, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên mức án tử hình về tội “giết người”. Buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là mức án tử hình.

Bị cáo Nguyễn Kim An là tử tù nhiễm Covid-19, từng trốn khỏi trại tạm giam Chí Hòa hồi 13/5 gây xôn xao dư luận. 7 năm trước, An đã giết bạn học chung để cướp tài sản, chở xác đến cầu Phú Mỹ (Q.7) vứt xuống sông.

Tử tù trốn khỏi trại giam Chí Hòa như thế nào?
Bị cáo Nguyễn Kim An tại tòa hôm nay.

Theo cáo trạng, chiều 13/7, quản giáo mở cửa buồng 22 khu AB đưa cơm cho An. Gã tử tù lúc này đã lén tháo cùm chân. Lợi dụng lúc một cán bộ mở cửa buồng giam, quay ra và đưa cơm cho buồng giam khác, An rút chân ra khỏi cùm, rời buồng và đi phía sau cán bộ đến một phòng trống (dùng để làm kho chứa cùm và đồ lưu ký) rồi trốn vào đây. Hắn lấy quần jean trong phòng lưu ký mặc, bỏ thêm hai cái áo trong túi nylon, chuẩn bị trốn.

Đợi khi quản giáo đi qua, gã tử tù theo lối cầu thang xuống tầng trệt. Thấy đông người, hắn trốn vào một kho khác ở cạnh cầu thang.

Đến khoảng 20h30 cùng ngày, An ra khỏi nơi ẩn nấp và đi đến cổng 2 của trại. Tại đây, cán bộ trực cổng hỏi An đi đâu thì An xin ra ngoài. Lợi dụng sơ hở lúc cổng đang mở, An lẻn ra ngoài.

Trốn khỏi trại, An đi qua nhiều nơi, cho đến tối hôm sau tìm đến nhà anh của một bạn tù ở quận Tân Phú xin ngủ nhờ 1 đêm (An nhớ địa chỉ ghi trên đồ lưu ký), được chủ nhà cho 500.000 đồng rồi đuổi đi. Tuy nhiên, do An năn nỉ nên được ngủ lại, và sáng hôm sau tiếp tục bị đuổi đi.

An bắt xe ôm ra khu vực ngã tư Thủ Đức tìm nhà người quen thì gặp ông N.X.T (lái xe ôm) nhờ chở về phòng trọ ở Q.Tân Phú. Trên đường đi, An xin ngủ lại tại nhà ông T.

Sau đó, An bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM bắt theo quyết định truy nã khi đang rời khỏi phòng trọ trên.

Tại tòa hôm nay, An thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, nói lời xin lỗi các quản giáo cùng những người anh ta đã gặp, lây nCoV cho họ.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến chế độ giam, giữ và hoạt động bình thường của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự, do đó cần phải xử lý nghiêm để răn đe, nên đã tuyên mức án trên.

Quá trình điều tra xác định, những người cho tiền và cho An ở nhờ không biết An là người trốn khỏi trại giam nên không bị truy cứu. Riêng đối với 4 cán bộ công an trong ca trực, sơ hở để An bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM sẽ xem xét, xử lý sau.

HL (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY