Cháu có thai 3 tháng, đi khám siêu âm thai đồng thời phát hiện u nang buồng trứng trái nên cháu rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của cháu xử trí thế nào? Có ảnh hưởng gì tới thai?

Đặng Thị Hoàng Anh (hoanganh@gmail.com)

U nang buồng trứng thường không gây triệu chứng gì đặc biệt nếu không có biến chứng. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai, u nang buồng trứng lại là vấn đề đáng được quan tâm. Nếu u to sẽ chèn ép vào tử cung, kích thích tử cung co bóp và gây sẩy thai. Ở nhiều trường hợp, u nang tuy lớn nhưng thai vẫn phát triển bình thường ở hai quý đầu; nhưng sang quý 3, thai đã lớn làm cho tử cung to ra nên khối u gây chèn ép, kích thích tử cung co bóp nhiều, khiến sinh non. U nang buồng trứng còn cản trở thai nhi bình chỉnh trong tử cung dẫn đến ngôi ngang, ngôi ngược gây đẻ khó phải mổ lấy thai… Nếu có sinh thường thì sau khi sinh, tử cung thu nhỏ lại, ổ bụng rỗng, khối u di động nhiều nên cũng dễ bị xoắn và phải mổ cấp cứu.

Về điều trị, đối với phụ nữ mang thai có khối u buồng trứng, nếu xảy ra vào 3 tháng đầu các bác sĩ thường chỉ định theo dõi chặt chẽ và chờ hết 3 tháng đầu mới thực hiện phẫu thuật để tránh gây sẩy thai. Nếu u buồng trứng được phát hiện vào 3 tháng cuối thì thường chờ đến sau sinh mới thực hiện phẫu thuật. Trường hợp của cháu nếu u nang nhỏ thì chỉ cần theo dõi và khám thai định kỳ. Lời khuyên với mọi thai phụ là khi có thai, phải khám ngay từ tháng đầu tiên, trong đó có siêu âm phát hiện u buồng trứng để được theo dõi, điều trị thích hợp.

BS. Kim Oanh

LEAVE A REPLY