(Nguyễn Xuân Hải – Long An)

Ung thư da là sự tăng sinh bất thường của các tế bào ở lớp ngoài cùng của làn da. Đây là một loại ung thư gặp nhiều nhất trên thế giới hiện nay, ước tính chiếm đến 75% trong tất cả các chẩn đoán ung thư. Phần lớn các trường hợp có thể điều trị tốt nhưng hiện nay đang trở thành một vấn đề sức khỏe chính do số lượng mắc bệnh ngày càng nhiều.

Ung thư da là bệnh có thể giới hạn được bằng cách hạn chế để làn da tiếp xúc với tia tử ngoại (UV) từ ánh nắng mặt trời. Ung thư da gặp ở nam giới nhiều gấp 3 lần nữ giới và tăng tần suất theo tuổi tác, phần lớn các trường hợp được chẩn đoán trong độ tuổi 45 – 54. Tần suất mắc bệnh cũng tùy thuộc vào chủng tộc và vùng địa lý. Do ung thư da biểu hiện trên bề mặt da nên hầu hết người bệnh phát hiện ra những thay đổi này ở giai đoạn sớm và được điều trị có hiệu quả.

ung thu da the u sac to

Theo các chuyên gia thì ung thư da gồm có hai loại chính về mặt mô học đó là u sắc tố (melanoma) và không sắc tố (nonmelanoma).

U sắc tố bắt đầu ở mô có sắc tố nhiều chẳng hạn như nốt ruồi hoặc bớt sắc tố da, thường xuất hiện đầu tiên ở vùng da tay chân, ngực, lưng, thỉnh thoảng cũng có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, dưới móng hay niêm mạc lót miệng, âm đạo, hậu môn và thậm chí ở mắt. U sắc tố là loại ung thư tiến triển và gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh vì có một số trường hợp tiến tiển nhanh, di căn đến những vùng khác của cơ thể (bao gồm xương, thần kinh). Khi xảy ra di căn thì u sắc tố trở thành bệnh khó điều trị và không thể chữa ổn được.

Đối với loại ung thư da nonmelanoma thì gồm hai loại carcinoma tế bào đáy và carcinoma tế bào vảy, hiếm khi đe dọa tính mạng bệnh nhân bởi tiến triển chậm, giới hạn ở da, phát hiện sớm, điều trị thuận lợi. Ung thư da thể carcinoma tế bào đáy ước chiếm đến ba phần tư trong ung thư da, nhưng là loại tiến triển chậm nhất..

Bs.CkII. Đặng Minh Trí