Tôi 30 tuổi, đã có 1 con, vòng kinh không  đều, vì vậy gần như tháng nào tôi cũng phải dùng 1 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, vậy mà có tháng tôi vẫn có bầu. Tôi muốn hỏi về tính an toàn của thuốc, khả năng mang thai sau khi dùng thuốc lâu dài (sắp tới tôi muốn sinh con thứ 2). Mong bác sĩ tư vấn.

Vũ Thanh H. (Hà Nội)

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%. Hiệu quả của thuốc sẽ càng giảm đi nếu dùng nhiều lần.

Vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không có tác dụng tránh thai tuyệt đối. Người sử dụng vẫn có thể mang thai dù đã dùng thuốc. Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai, vì vậy phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng, không dùng quá 6 tháng liên tục. Dùng thuốc này quá nhiều, về lâu dài sẽ gây hạn chế sự rụng trứng, làm teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được, dẫn tới vô sinh.

Để an toàn và quá trình mang thai đứa con thứ 2 thuận lợi, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng biện pháp tránh thai khác. Chúc bạn thành công.

DS. Trần Phan Anh

LEAVE A REPLY