Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào?

0
12
Để hiểu cách hoạt động của vắc xin COVID-19, trước tiên chúng ta phải hiểu cách cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật. Sau khi tiêm, cơ thể có sự thay đổi ra sao?

Tiêm vắc xin là một trong những giải pháp quan trọng nhất hiện nay để góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Nhiều người băn khoăn muốn biết vắc xin Covid-19 sau khi được tiêm vào cơ thể sẽ hoạt động ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua kênh CDC của Trung Quốc phát hành sau đây.

Những điều bạn cần biết

Thuốc chủng ngừa COVID-19 là an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng đây là điều bình thường.

Thông thường, cơ thể bạn có thể xây dựng khả năng bảo vệ (miễn dịch) để chống lại virus COVID-19 trong khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ liều vắc xin.

Nếu bạn chưa được chủng ngừa, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc chủng ngừa. Tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thông thường như hướng dẫn (5K) trước khi tiêm chủng đầy đủ liều.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào?

Hệ thống miễn dịch – hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng

Để hiểu cách hoạt động của vắc xin COVID-19, trước tiên chúng ta phải hiểu cách cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật.

Khi vi khuẩn, vi trùng, virus (chẳng hạn như virus gây ra COVID-19) xâm nhập vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ tấn công và sinh sôi trên cơ thể. Loại xâm nhập này được gọi là nhiễm trùng, và nó là nguyên nhân của bệnh.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta sử dụng nhiều công cụ để chống lại sự nhiễm trùng này. Máu chứa các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan, cũng như các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Các loại bạch cầu khác nhau chống lại nhiễm trùng theo những cách khác nhau:

Các đại thực bào là các tế bào bạch cầu có nhiệm vụ “nuốt” và tiêu hóa vi khuẩn, cũng như các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Các đại thực bào để lại một phần vi khuẩn xâm nhập được gọi là kháng nguyên. Cơ thể con người coi kháng nguyên là nguy hiểm và kích thích các kháng thể tấn công kháng nguyên.

Tế bào lympho B là tế bào bạch cầu phòng thủ. Chúng tạo ra các kháng thể tấn công các mảnh virus do đại thực bào để lại.

Tế bào lympho T là một tế bào bạch cầu phòng thủ khác. Chúng tấn công các tế bào đã bị nhiễm bệnh trong cơ thể.

Khi một người bị nhiễm virus COVID-19 lần đầu tiên, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cơ thể tạo ra và sử dụng tất cả các công cụ bảo vệ cần thiết để vượt qua sự lây nhiễm vi khuẩn. Sau khi nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch của con người sẽ ghi nhớ quá trình làm thế nào để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Cơ thể con người giữ lại một số tế bào lympho T. được gọi là tế bào bộ nhớ, nếu cơ thể tiếp tục gặp lại cùng một loại virus, chúng sẽ có thể hoạt động nhanh chóng.

Khi phát hiện ra các kháng nguyên quen thuộc, tế bào lympho B sẽ tạo ra kháng thể để tấn công chúng. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu xem những tế bào bộ nhớ này có thể bảo vệ con người trong bao lâu để chống lại virus COVID-19.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào? - 1

Cách hoạt động của vắc xin COVID-19, chúng phát huy tác dụng như thế nào?

Thuốc chủng ngừa (vắc xin) COVID-19 giúp cơ thể chúng ta miễn dịch với virus SARS-CoV-2 mà không bị bệnh.

Các loại vắc xin khác nhau cung cấp sự bảo vệ theo những cách khác nhau. Nhưng tất cả các loại vắc xin sẽ để lại một số lượng lớn tế bào lympho T và tế bào lympho B “ghi nhớ” trong cơ thể, và những tế bào này sẽ ghi nhớ cách chống lại virus trong tương lai.

Thường mất vài tuần sau khi chủng ngừa để cơ thể sản xuất tế bào lympho T và tế bào lympho B. Do đó, do vắc xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ, dù bạn đã tiêm vẫn có thể nhiễm COVID-19 trước hoặc sau khi tiêm chủng và sau đó vẫn bị bệnh.

Đôi khi sau khi tiêm phòng, quá trình tăng cường miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng như sốt. Những triệu chứng này là bình thường và cho thấy cơ thể đang tăng cường khả năng miễn dịch.

Vắc xin Covid-19 sẽ hoạt động ra sao sau khi tiêm vào cơ thể: Ngăn ngừa nhiễm bệnh thế nào? - 2

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY