Con tôi học lớp 4, sức khỏe hơi yếu, cháu lại đang ôn thi vào trường chuyên. Tôi định cho cháu dùng sữa ong chúa để nâng cao thể lực, nhưng lại nghe nói trẻ em không nên dùng sữa ong chúa. Điều đó đúng sai thế nào, thưa bác sĩ? Ngoài sữa ong chúa ra, còn những thực phẩm nào không nên cho trẻ dùng?

Lê Thu Thúy (Thái Bình)

Đúng là sữa ong chúa có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, chống ung thư, nâng cao năng lực tư duy và trí nhớ, tăng cường sức co bóp của cơ tim, hạ huyết áp, thúc đẩy sự phục hồi chức năng của các cơ quan nội tạng, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể, phòng chống mất ngủ, đặc biệt là thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục của cơ thể và cải thiện chức năng sinh lý rất rõ. Chính vì điều đặc biệt này mà trẻ nhỏ không nên dùng sữa ong chúa vì dễ bị phát dục sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể và tâm sinh lý sau này.

Ngoài sữa ong chúa, đối với trẻ em, cần hạn chế một số thức ăn sau: chocolate (do có quá nhiều năng lượng, ít protein, vitamin, chất xơ, muối vô cơ… trong khi nhu cầu của trẻ nhỏ lại cần ngược lại), đường và kẹo (cũng thừa năng lượng, nếu cho trẻ dùng nhiều sẽ dễ dẫn tới béo phì, sâu răng, gan suy yếu, thiếu insulin nên dễ dẫn tới tiểu đường), trái cây có vị chua (acid trong các loại trái cây có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn, gây đau bụng, viêm loét dạ dày, làm hạ pH máu, gây mệt mỏi, yếu sức) các chất kích thích (gây căng thẳng thần kinh, hưng phấn, tăng huyết áp, giãn nở phế quản, kích thích nhu động ruột, mất ngủ…

BS. Cẩm Nga