Các bị can là cựu cán bộ công an chối tội, kêu oan khai rằng chỉ nghĩ đi đòi nợ bình thường.

Ngày 23/11, VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Dũng (40 tuổi, cảnh sát); Hồ Ngọc Tài (32 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi) và 13 người khác được về tội Cướp tài sản theo Khoản 4 Điều 168 Bộ luật hình sự.

Vụ cướp 37 tỷ của doanh nhân trên cao tốc: 2 cựu công an chối tội
Các đối tượng trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Đáng chú ý, trong vụ án trên, cơ quan CSĐT xác định có một số người tham gia khi đó là cán bộ công an công tác tại TPHCM như: Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn.

Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, các bị can chối tội, kêu oan khai rằng không biết Tài và đồng phạm thực hiện việc cướp tài sản, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ bình thường.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Anh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm.

Cụ thể, theo cáo trạng, Tài, Hoàng rủ, thuê 1 nhóm người trong đó có Trương Chí Hải tìm anh Nguyên đòi tiền. Trương Chí Hải là bạn bè với Dũng và Tuấn. Khi được Tài và Hoàng nhờ tìm anh Nguyên thì Hải đã nhờ Dũng tìm giúp.

Dũng chính là người tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe, trực tiếp phân công, chỉ đạo một số bị can khác đi ôtô va chạm với xe của anh Nguyên để uy hiếp, đe dọa khống chế, chiếm đoạt tài sản của anh Nguyên. Dũng được hưởng 412 triệu đồng.

Sáng ngày 17/5/2020, Tài đã gọi điện báo cho Hải biết và hẹn gặp nhau tại cuối đường cao tốc TP.HCM – Dầu Giây để chặn xe của anh Lê Đức Nguyên (là 1 doanh nhân kinh doanh tiền ảo, SN 1988, trú TP Thủ Đức, quận 2 cũ).

Lúc này, Tuấn cũng đang ở nhà Hải, nên Hải bảo Tuấn chở lên đường cao tốc có việc. Trên đường đi, Hải nói cho Tuấn biết nhóm Tài đang đi tìm “con nợ” để đòi tiền bằng cách tiến hành vụ va chạm với xe “con nợ” buộc “con nợ” phải xuống xe.

Đến trưa cùng ngày, khi xe của Nguyên lưu thông qua Thị trấn Dầu Giây (Đồng Nai), nhóm Tài đã thực hiện va chạm xe. Anh Nguyên xuống kiểm tra thì bị nhóm này khống chế đẩy ra phía sau xe, riêng vợ con anh Nguyên thì bị đưa qua xe khác.

Rõ ràng, Tuấn là cán bộ công an nhưng vẫn đồng ý chở Hải và đồng bọn đi cùng. Tuấn trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến đồng bọn chặn xe, khống chế anh Nguyên xong xuôi rồi chở đồng bọn về.

Ngoài 2 cựu công an kể trên, các bị can khác gồm Nguyễn Văn Đức, Mai Xuân Phốt, Dương Khải An, Trịnh Tuấn Anh và Trần Ngọc Hoàng cũng kêu oan, cho rằng không tham gia hoặc không biết việc Tài cướp tiền điện tử của bị hại mà chỉ nghĩ đơn giản là tham gia để giúp Tài đòi nợ.

Theo cáo trạng, năm 2016, quá trình đầu tư tiền ảo, Hồ Ngọc Tài quen anh Lê Đức Nguyên. Năm 2018, Tài bán hết tiền ảo Bitcoin để mua các loại tiền ảo mới khác nhưng bị thua lỗ.

Ngày 12/5/2020, sau khi thuê người tìm kiếm và theo dõi quá trình sinh hoạt của anh Nguyên, nhóm Tài đã dàn cảnh gây ra vụ tai nạn giao thông để tiếp cận nạn nhân, lấy Bitcoin. Khi xảy ra va chạm, anh Nguyên thấy bất thường nên điều khiển ôtô bỏ chạy.

Sáng ngày 17/5/2020, nhóm phát hiện xe anh Nguyên di chuyển từ TP Bảo Lộc về TPHCM nên đứng ở đầu cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây để nhận dạng xe anh này. Trưa cùng ngày, nhóm thấy xe anh Nguyên chạy qua nên lái xe đuổi theo đâm vào đuôi xe anh Nguyên. Một thành viên trong nhóm Tài lái xe ô tô vượt lên đỗ chặn đầu xe anh Nguyên.

Tiếp đó, đồng bọn của Tài dí súng vào đầu anh Nguyên và dọa chích máu có HIV nếu không chuyển tiền điện tử cho nhóm Tài. Nhóm này lấy điện thoại của anh Nguyên bắt đọc mật khẩu sau đó chuyển một lượng tiền điện tử sang ví khác, đồng thời kêu Nguyên gọi cho anh ruột là Lê Đức Nhất chuyển cho Tài 1000 Bitcoin. Do nghi ngờ nên anh Nhất không chuyển.

Theo kết quả giám định vào ngày 17/5/2020, số tiền điện tử anh Nguyên bị chiếm đoạt là 168 Bitcoin được quy đổi tổng trị giá 37,1 tỉ đồng cùng một số tài sản khác khoảng 45 triệu đồng.

PTH (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY