WHO khuyến cáo: Sau 3 tháng khỏi Covid-19 nếu vẫn còn những triệu chứng này thì nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt

0
55

Theo WHO, hội chứng hậu COVID-19 thường kéo dài trong vòng 2 tháng. Nếu nó biến mất sau 1 tuần hoặc vài tuần, 1 tháng thì chúng không được gọi là hậu COVID.

Theo Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng WHE tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 3 triệu chứng hậu COVID phổ biến nhất. Hội chứng hậu COVID-19 thường kéo dài trong vòng 2 tháng. Nếu nó biến mất sau 1 tuần hoặc vài tuần, 1 tháng thì chúng không được gọi là hậu COVID.

“Trong định nghĩa của WHO, chúng tôi cho rằng mọi người chỉ nên lo lắng nếu sau 3 tháng hồi phục mà vẫn còn các dấu hiệu hậu COVID-19. Khoảng thời gian đó đủ để một người phục hồi sau đợt nhiễm trùng cấp tính, ngay cả khi họ mắc bệnh nhẹ hay bệnh nặng. Sau 3 tháng, nếu bạn có một trong những triệu chứng này, thì hãy lo lắng và cần phải đi khám”, tiến sĩ Diaz nói.

WHO khuyến cáo: Sau 3 tháng khỏi Covid-19 nếu vẫn còn những triệu chứng này thì nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt

Tiến sĩ Diaz cho biết: “3 triệu chứng phổ biến của tình trạng hậu COVID đó là: mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức”.

Tuy nhiên đây chỉ là 3 triệu chứng phổ biến nhất, ngoài ra còn có hơn 200 triệu chứng được mô tả trong tài liệu từ những bệnh nhân đã từng hoặc có tình trạng hậu COVID-19.

Mệt mỏi

WHO khuyến cáo: Sau 3 tháng khỏi Covid-19 nếu vẫn còn những triệu chứng này thì nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt - 1

Hậu COVID nhiều người đã phải trải qua tình trạng mệt mỏi. Mệt mỏi là một phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại virus. Tình trạng này có thể tồn tại trong cơ thể người vài tuần. Mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến xảy ra ở tất cả các bệnh nhân hồi phục sau COVID-19.

Khó thở

WHO khuyến cáo: Sau 3 tháng khỏi Covid-19 nếu vẫn còn những triệu chứng này thì nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt - 2

Hãy thử đặt câu hỏi: Trong quá trình vận động bạn có gặp trở ngại gì không? Giả dụ trước đây bạn có thể chạy bộ 1km, giờ đây bạn có thể chạy được như vậy mà không bị hụt hơi không? Theo tiến sĩ Diaz, khó thở hoặc thở hổn hển cùng với mức hoạt động thể chất chỉ đạt tối thiểu là hiện tượng thường xảy ra ở những người đã mắc hậu COVID-19.

Rối loạn chức năng nhận thức

COVID-19 là bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của não, thậm chí là “sương mù não”, với dấu hiệu điển hình bao gồm khó chú ý, khó tập trung, giảm trí nhớ, khó ngủ, khó nhận thức, tiến sĩ Diaz nói.

WHO khuyến cáo: Sau 3 tháng khỏi Covid-19 nếu vẫn còn những triệu chứng này thì nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt - 3

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng nói về một trong những tác động quan trọng và nghiêm trọng nhất của COVID có liên quan đến sức khỏe tim mạch.

“Các triệu chứng tim mạch có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể biểu hiện như khó thở, như tim đập nhanh, loạn nhịp tim và các triệu chứng tim khác”, chuyên gia của WHO cho biết.

Một số báo cáo gần đây được theo dõi trên những bệnh nhân từng mắc COVID-19 trong vòng 1 năm, phát hiện ra rằng nguy cơ tim mạch ở nhóm người này tăng lên, các biến chứng đó được mô tả là đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp, đau tim hoặc các nguyên nhân khác gây ra huyết khối hoặc cục máu đông và bao gồm cả tử vong. Do đó, nữ tiến sĩ khẳng định mọi người sau khi khỏi COVID-19 không nên bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe tim mạch.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Kiêng tắm 6 ngày khi mắc Covid-19, da trẻ đóng vảy, đỏ lừ
  • Đi học xa nhà cả tháng trở về, sự thật kinh hoàng trong phòng ngủ khiến tôi chết lặng
  • Mức độ phổ biến của các triệu chứng Omicron
  • LEAVE A REPLY