Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

0
122

Nguyên liệu:

Gạo nếp ngon – 200gĐậu xanh cà vỏ – 50gNước cốt dừa – 100mlĐường – 1 thìa cà phêMuối – 1/2 thìa cà phêDầu ăn – vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Món ngon dễ làm ngâm gạo nếp, đậu xanh trong nước khoảng 4- 6 tiếng cho nở mềm. Ngâm nước nóng sẽ nhanh hơn. Sau đó đổ qua rá để cho gạo được ráo.

Bước 2: Hấp đậu xanh cho chín mềm, tán nhuyễn. Trộn đậu đều với gạo nếp, đường, muối như làm xôi vò.

Bước 3: Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút thì rưới nước cốt dừa vào xôi. Dùng đũa xới đều, đậy vung lại hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm.

Bước 4: Rải xôi ra mâm hoặc mặt phẳng, khi xôi còn nóng thì dùng 2 tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào, miết kĩ … cho đến khi khối nếp dẻo, mềmđến khi thấy xôi không còn dính tay và không dính vào mâm nữa thì vê xôi thành khối trụ dài. Để không bị nóng rat ay bạn đeo găng tay nilon 2-3 lần. Dùng dao có phết 1 lớp dầu ăn để chống dính rồi cắt xôi thành những lát mỏng khoảng 0,5 cm.

Bước 6: Đợi dầu nóng già, thả từng bánh nếp vào chiên. Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng. Dùng cái thìa to ấn nếp xuống. Ban đầu khi hơi nổi ấn nhẹ, khi nổi nhiều ấn mạnh hơn. Không cho nhiều nếp vào một lần vì chúng có xu hướng dính vào nhau. Khi bánh có màu vàng rơm 2 mặt thì vớt Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông ra.

Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

Giờ thì bắt đầu thưởng thức thôi. Món này ngon hơn khi ăn nóng. Vị giòn thơm của xôi chiên phồng đem lại cảm giác vô cùng thú vị. Bánh xôi chiên phồng thường được kết hợp ăn với đồ chiên, nướng, quay như chim quay, gà nướng, bồ câu quay. Các bạn cũng có thể làm xẹp xôi chiên, trang trí đẹp mắt, đảm bảo ai cũng thích mê luôn ấy!

Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Print Friendly, PDF & Email