Xuất hiện virus ‘siêu cảm lạnh’ có tốc độ lây lan cực nhanh, triệu chứng giống hệt Covid-19

0
41

Virus được gọi là “siêu cảm lạnh” đã được ghi nhận lây lan nhanh tại Australia, khiến người dân cũng mệt mỏi như mắc COVID-19.

Sau các biện pháp phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19, một loại virus khác đang xuất hiện tại Australia với một loạt các triệu chứng tương tự COVID-19.

Virus được gọi là “siêu cảm lạnh” đã được ghi nhận lây lan nhanh tại Australia, khiến người dân cũng mệt mỏi như mắc COVID-19. Các triệu chứng tương tự khiến nhiều người ban đầu nghi mình mắc COVID-19, tuy nhiên các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Xuất hiện virus 'siêu cảm lạnh' có tốc độ lây lan cực nhanh, triệu chứng giống hệt Covid-19Những người bị “siêu cảm lạnh” có các triệu chứng như COVID-19 nhưng xét nghiệm COVID-19 lại âm tính.

Các triệu chứng được thông báo gồm đau rát họng, đau đầu và đau người, sổ mũi và mệt mỏi, đôi khi kéo dài nhiều tuần. Người mắc chứng “siêu cảm lạnh” điển hình không mất khứu giác và vị giác như ở người được chẩn đoán mắc COVID-19, nhưng tất cả những người nghi mắc bệnh vẫn được khuyến nghị tiến hành xét nghiệm.

Các trường hợp nghiêm trọng về “siêu cảm lạnh” này đã được báo cáo ở Anh vào cuối năm ngoái, trong thời gian nước này mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa.

Điều tương tự đang xảy ra tại Úc, khi hàng nghìn người đổ ra đường sau gần hai năm giãn cách để trở lại cuộc sống và việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay đã bắt đầu bị xem nhẹ.

Các nhà khoa học nhận định thời gian dài phong tỏa, không phơi nhiễm các loại virus nói chung khiến hệ hô hấp quen thuộc với điều này, dễ tổn thương hơn khi trở lại cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, lượng lớn khách du lịch nhập cảnh Australia cũng mang theo các mầm bệnh lạ.

Tiến sỹ Ian Mackay, chuyên gia virus tại Đại học Queensland, nhận định thông thường mọi người nghĩ rằng bệnh về hô hấp do không khí lạnh gây ra nhưng điều này đã thay đổi sau dịch COVID-19.

Hầu hết số ca mắc cúm và cảm lạnh tại Australia gần đây xảy ra trong những tháng mùa Hè nóng ấm hơn, cho thấy vấn đề này liên quan đến hệ miễn dịch hơn là theo mùa.

Tiến sỹ Mackay khẳng định: “Rõ ràng đây không phải là bệnh theo mùa, mà liên quan nhiều hơn đến khả năng hệ miễn dịch của cơ thể… vì khi hệ miễn dịch kém, virus có thể tấn công vào bất kỳ lúc nào.”

Xuất hiện virus 'siêu cảm lạnh' có tốc độ lây lan cực nhanh, triệu chứng giống hệt Covid-19 - 1Các triệu chứng khi nhiễm virus “siêu cảm lạnh” được báo cáo bao gồm đau đầu, đau nhức cơ thể, sổ mũi

Một số chuyên gia thậm chí lo ngại dịch cúm có trong năm nay có thể gây ra nhiều ca tử vong hơn Covid-19. Nhà dịch tễ học Catherine Bennett cảnh báo: “Khả năng miễn dịch chống lại bệnh cúm của chúng ta thấp hơn vì đã bỏ qua hai mùa cúm. Mùa đông năm nay, số người chết do Covid-19 có thể thấp hơn, vì giờ đây cúm mới là yếu tố tấn công người dễ tổn thương”.

Trường cao đẳng bác sĩ đa khoa Hoàng gia Úc (RACGP) khuyến khích người Úc tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các biện pháp phòng dịch khác.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • WHO cảnh báo loại thịt có chứa chất gây ung thư đầu bảng, đáng tiếc đây lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt
  • Bé mất ngủ, trằn trọc không sâu giấc sau khỏi Covid-19, cha mẹ nên làm gì?
  • Chồng lương thấp đưa 5 triệu/tháng, đọc tin nhắn anh gửi vợ cũ tôi rụng rời
  • LEAVE A REPLY