Sức hấp dẫn của tiệc trà kiểu Anh

Cùng Kiến thức hay tìm hiểu Sức hấp dẫn của tiệc trà kiểu Anh.

1. VĂN HOÁ TRÀ CHIỀU

Bạn có bao giờ tò mò về văn hoá trà chiều của người Anh? Bạn có muốn biết cách thưởng thức trà chiều đúng chất Anh Quốc? Bạn có muốn khám phá những loại trà và bánh ngọt đặc trưng của bữa tiệc trà chiều? Nếu câu trả lời là có, hãy cùng Circle Food tìm hiểu về văn hoá trà chiều – một nét văn hóa tao nhã và độc đáo của người Anh.

Thật ra, trà chiều từ lâu đã không phải là một khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Văn hoá “trà chiều” – Afternoon Tea cũng như tiệc finger food thậm chí còn đang là một trong những xu hướng được yêu thích nhất khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhờ vào nét tao nhã, thanh cảnh của nó.

Văn hoá trà chiều tiệc trà kiểu anh bắt nguồn từ thế kỷ 19, khi nữ công tước Anne của xứ Bedford cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều và yêu cầu chuẩn bị một khay trà, bánh mì, bánh ngọt và bơ để thưởng thức, bữa trà chiều của người Anh được ra đời và chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu ở Anh. Sau khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào buổi lễ trà chiều, ngay sau đó loại tiệc này được xuất hiện phổ biến ở khắp nơi.

Trà chiều Tiệc Ngon gồm có trà và các món ăn kèm theo như bánh mì kẹp (sandwich), bánh nướng (scone), bánh ngọt và các loại mứt, kem. Có nhiều loại trà được sử dụng trong trà chiều như Assam, Darjeeling, Earl Grey và Lapsang Souchong. Mỗi loại trà có hương vị riêng biệt và phù hợp với các món ăn khác nhau.

2. TRÀ CHIỀU DU NHẬP VÀO VIỆT NAM

Khởi nguồn từ nước Anh – nơi mỗi người Anh uống trà ít nhất 6 lần/ngày, chính vì thế, trà chiều cũng mang nét quý tộc, thanh tao rất Ăng lê. Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà, chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Giờ đây chúng ta hay gọi là tiệc teabreak sân vườn ngôn ngữ phổ biene. Một bữa trà chiều đầy đủ sẽ gồm một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, rồi cái lọc trà, đồng hồ, một tháp đầy ắp các loại bánh tart, finger sandwich (sandwich nhỏ), bánh Victoria Sponge và không thể thiếu những miếng bánh scone ngon lành kẹp kem tươi và mứt quả khi thăm xưởng tủ nhựa hoặc showroom nội thất gỗ.

3. SETUP TIỆC TRÀ KIỂU ANH TẠI SỰ KIỆN HỘI NGHỊ

  • 3.1 Quy tắc xếp khăn ăn
    Dù ở bất kỳ hình dạng nào, hình vuông, hình hộp, hình tam giác, khăn ăn bắt buộc phải đặt bên tay trái đĩa lót với mép gấp nằm bên trái và mép để hở nằm phía bên phải. Một điều thú vị trong văn hóa Anh chính là việc xếp khăn ăn được gấp phẳng phiu và đặt bên trái đĩa sau khi tiệc tàn còn mang ngụ ý giao tiếp ý nhị rằng bạn rất hài lòng về tổ chức tiệc teabreak hôm nay và sẽ rất vui lòng được tham gia những buổi tiệc khác trong tương lai.
  • 3.2 Quy tắc rót trà trong bữa trà chiều
    Thông thường, tương tự như tiệc buffet gia chủ, người tổ chức tiệc tiệc trà chiều sheraton ở ngoài trời sẽ là người rót trà và trà được rót qua dụng cụ lọc. Sau khi rót xong, ấm trà luôn được đặt bên trái bàn ăn với vòi ấm hướng về phía gia chủ. Việc rót trà nên được thực hiện bằng việc rót từ bình vào tách trong một lần để đảm bảo hương vị vẹn nguyên. Trà được mời và chuyển tới các vị khách tham dự bởi chính gia chủ, việc truyền tách trung gian là điều cấm kỵ trong tiệc trà kiểu Anh.
  • 3.3 Quy tắc uống trà
    Sau khi đã nêm nếm vừa đủ với sữa và đường, nên khuấy trà bằng cách đảo thìa theo hướng 12 giờ về phía 6 giờ và hạn chế tạo âm thanh va chạm giữa thìa và thành cốc. Sau khi khuấy xong, thìa được lấy ra và đặt về phía bên phải đĩa lót. Sử dụng các dụng cụ trong tiệc trà chiều sheraton. Tuyệt đối không để hẳn thìa trong tách khi uống trà khi tham gia tiệc trà hội nghị hoặc hội thảo, triển lãm… Ngoài ra, luôn đỡ tách bằng đĩa lót để đỡ bỏng tay vừa giúp bạn trông thanh lịch hơn bao giờ hết.
  • 3.4 Đổ sữa vào trước hay sau khi rót trà?
    Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều tranh cãi liên quan đến việc cho sữa vào trà hay đổ trà vào sữa tại tiệc trà teabreak các bạn ạ. Việc thêm sữa trước được xem là cách giảm tác động nhiệt lên thành tách sứ, vốn được chế tác mỏng manh hơn so với gốm sứ Trung Quốc để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ý kiến khác lại cho rằng, rót trà trước rồi thêm sữa sau để không làm mất vị nguyên bản của trà. Câu trả lời cho vấn đề trên chính là tùy khẩu vị và tập quán của từng người, từng địa phương mà thêm trà và sữa sao cho phù hợp. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn quy tắc phục vụ trà của Hoàng gia Anh, sữa luôn được thêm vào sau trà.
  • 3.5 Trang phục khi tham dự tiệc trà
    Dù tiệc trà hiện đại đã có thoải mái hơn so với nghi lễ xã giao hồi thế kỷ thứ 17 nhưng vẫn có những nét đặc trưng không đổi chính là tính lịch sự và trang trọng của buổi tiệc kể cả trong những buổi tiệc trà teabreak giá rẻ cũng vậy. Chính vì vậy, để bản thân xuất hiện phù hợp với ngữ cảnh, người tham dự tiệc trà nên chuẩn bị cho mình bộ trang phục thanh lịch, tươm tất và hạn chế các trang phục thể thao, thường phục như áo thun, quần jeans.

Hotline 0777.274.416 gọi ngay để nhận được những ưu đãi lớn nhất. Hoặc tham khảo thêm tại fanpage của Circle Food để biết thêm chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *