Tìm hiểu về RAM cho máy trạm và Server

Tìm hiểu về RAM cho máy trạm và Server

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về RAM cho máy trạm và Server

Chắc hẳn các bạn đều biết đến server hay máy trạm hoạt động với thời gian dài, liên tục cùng độ ổn định cao. Để đạt được sự hiệu quả như vậy máy trạm, server cũng cần đến linh kiện phần cứng được thiết kế theo yêu cầu của mỗi hệ thống, trong bài này tôi sẽ giới thiệu với các bạn loại RAM ECC (Error Checking and Correction) thường được dùng cho hệ thống server hoặc máy trạm.

 

RAM ECC là RAM có khả năng tự động sửa lỗi ( Error Checking and Correction ). Với thanh RAM bình thường ( RAM non ECC ) lỗi rất dễ xảy ra khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao, khi xảy ra lỗi truyền tín hiệu, RAM sẽ phải nạp lại toàn bộ dữ liệu. Với RAM ECC nó sẽ có khả năng tìm ra tệp tin bị lỗi và gửi yêu cầu tải lại tệp bị lỗi đó chứ không phải toàn bộ tệp tin như RAM non ECC.

Khi xảy ra lỗi truyền tệp tin như vậy với RAM non ECC sẽ có nguy cơ làm treo server hoặc server sẽ tự khởi động lại, điều này sẽ làm tê liệt hệ thống mạng của server đó gây nhiều thiệt hại. Vì vậy để đạt sự ổn định 24/7 server máy trạm rất cần đến RAM ECC.

Để phân biệt RAM ECC và RAM non ECC ta có thể xem số chip trên thanh RAM, với RAM non ECC sẽ có 8 chip, với RAM ECC có 9 chip.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách cài đặt tiếng Việt cho bộ phần mềm Office 2007

Tìm hiểu về RAM cho máy trạm và Server

>>>>>Xem thêm: Cách sao lưu & khôi phục tin nhắn Zalo (điện thoại & máy tính)

RAM ECC được chia làm 2 loại là Registered ecc (RDIMM) bộ nhớ có chứa các thanh ghi và Unbuffered ECC (UDIMM) bộ nhớ không chứa các thanh ghi hoặc bộ nhớ đệm. RAM Unbuffered ecc có các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp tới module bộ nhớ. Trong khi, RAM Registered ECC có các lệnh truy xuất được gửi tới thanh ghi sau đó mới truyền tới module bộ nhớ. Vì vậy khi sử dụng RAM Registered ECC sẽ giảm bớt khối lượng thông tin xử lý của CPU, bởi vì một phần dự liệu đã được xử lý trên thanh ghi.

Để có thể sử dụng được RAM ECC cũng cần yêu cầu phần cứng có CPU và Main board hỗ trợ RAM ECC, với CPU và Main board không hỗ trợ bạn vẫn có thể sử dụng RAM ECC như RAM bình thường. Với ưu điểm và cấu tạo như vậy RAM ECC có mức giá khá cao với giá khoảng 1.500.000 vnđ/ 8GB, cùng với yêu cầu CPU và Main board có hỗ trợ, vì vậy tùy theo yêu cầu công việc bạn hãy cân nhắc có cần đầu tư hệ thống máy tính sử dụng RAM ECC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *