Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Bạn đang đọc: Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu??? Một phần mềm giúp bạn lưu giữ lại bất kỳ mật khẩu nào, không bao giờ lo quên mật khẩu nữa.

Đa số mọi người thường sử dụng những mật khẩu rất yếu và có thói quen sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Việc này rất là không bảo mật, tạo điều kiện cho hacker có thể chiếm đoạt hàng loạt tài khoản của bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng mật khẩu mạnh và riêng biệt cho từng tài khoản? Rất đơn giản, chỉ cần bạn sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu.

Nguyên tắc hoạt động chung của các phần mềm quản lý mật khẩu đó là ghi nhớ thông tin đăng nhập cho toàn bộ tài khoản của bạn, giúp bạn đăng nhập một cách tự động. Họ mã hóa cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn bằng một mật khẩu chủ (Master password). Và đây là mật khẩu duy nhất bạn cần phải nhớ.

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

1. Vì sao không nên tái sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Việc rò rỉ mật khẩu xảy ra mỗi năm, thậm chí cả trên những trang web lớn. Khi mật khẩu bị rò rỉ, hacker sẽ có được các thông tin của bạn như tên tài khoản, mật khẩu và email; họ có thể sử dụng các thông tin này để đánh cắp các tài khoản khác của bạn nếu bạn sử dụng chung mật khẩu cho chúng. Đặc biệt với tài khoản email, nếu bạn đặt mật khẩu giống với mật khẩu của tài khoản bị rò rỉ, hacker có thể dễ dàng chiếm được email của bạn. Sau đó họ có thể sử dụng tính năng đặt lại mật khẩu qua email để chiếm đoạt bất kỳ tài khoản nào sử dụng email bị hack để đăng ký.

Vì vậy việc sử dụng một mật khẩu mạnh và duy nhất là hết sức cần thiết.

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Hiện nay, với sự bùng nổ như vũ bão của internet thì việc một người sử dụng hàng chục tài khoản trực tuyến là hết sức bình thường. Nếu bạn đặt mỗi tài khoản một mật khẩu dài và duy nhất thì việc ghi nhớ quả là rất khó khăn. Đây là nguyên nhân bạn cần có một trợ lý ảo giúp ghi nhớ toàn bộ những mật khẩu này, còn việc duy nhất của bạn đó là ghi nhớ mật khẩu chủ.

2. Tại sao không sử dụng trình ghi nhớ mật khẩu có sẵn trên các trình duyệt web?

Tất cả các trình duyệt web thông dụng hiện nay đều hỗ trợ ghi nhớ đăng nhập trên bất kỳ website nào. Tuy nhiên đây chỉ là một tính năng nhỏ của các trình duyệt web, không thể mạnh mẽ bằng các phần mềm ghi nhớ mật khẩu chuyên biệt được. Hơn nữa, một số trình duyệt web như Google Chrome và Internet Explorer không mã hóa mật khẩu lưu trữ và bất kỳ người dùng nào cũng có thể xem những mật khẩu đã lưu lại này.

Trình duyệt Mozilla Firefox cũng hỗ trợ quản lý những mật khẩu đã lưu bằng một mật khẩu chính và mã hóa khi lưu trữ chúng trên máy tính. Tuy nhiên việc sử dụng trình duyệt Firefox để lưu trữ mật khẩu không phải là một giải pháp lý tưởng, ví dụ như Firefox không giúp tạo mật khẩu ngẫu nhiên, không thể đồng bộ với các thiết bị IOS, và một số tính năng giúp quản lý mật khẩu tốt hơn khác…

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Một phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng sẽ giúp bạn lữu trữ mật khẩu được mã hóa, giúp tạo mật khẩu ngẫu nhiên mạnh mẽ, đồng bộ hóa mật khẩu với bất kỳ thiết bị nào từ điện thoại, máy tính bảng cho đến PC.

3. Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu nào?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý mật khẩu mạnh mẽ từ miễn phí cho đến có phí. Cá nhân mình đang sử dụng phần mềm Lasspast bản miễn phí và rất hài lòng. Bạn có thể tham khảo bài viết đánh giá những phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay để chọn cho mình một phần mềm ưng ý.

Tìm hiểu thêm: Cách tải ảnh trên mạng về máy tính với Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Edge, IE

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

4. Bắt đầu với một phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng

Việc đầu tiên quan trọng nhất khi sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu đó là thiết lập mật khẩu chủ (master password), vì đây là mật khẩu duy nhất bạn cần phải nhớ nên nó cần phải thật sự mạnh mẽ và duy nhất. Và hầu hết các phần mềm quản lý mật khẩu đều hỗ trợ bảo mật 2 lớp, vì vậy đừng quên bật tính năng này nha.

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

Việc tiếp theo đó là kiểm tra và thay đổi các mật khẩu yếu, trùng nhau mà bạn đã tạo trước đó. Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra bảo mật của các phần mềm quản lý mật khẩu để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Vì sao bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu???

>>>>>Xem thêm: Telegram X là gì? Có gì khác so với ứng dụng Telegram

Chúc các bạn tìm kiếm được những kiến thức bổ ích trong bài viết!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *